Tường bê tông khí chống cháy EI>240

Tường chống cháy là gì? Tường bê tông khí chống cháy được hiểu như thế nào?

Đời sống xã hội phát triển, nhu cầu chất lượng cuộc sống ngày càng cao.
Các công trình phục vụ cho sản xuất cũng như nơi ở ngày một cải thiện hơn về chất lượng và các quy chuẩn an toàn.

Tường bê tông khí chống cháy quán cà phê
Tường bê tông khí chống cháy quán cà phê

 

Tường bê tông khí chống cháy quán cà phê
Tường bê tông khí chống cháy quán cà phê

Đặc biệt là các chung cư cao tầng và nhà xưởng sản xuất, yêu cầu chống cháy cực kì được chú trọng và đề cao.

Tường bê tông khí chống cháy cao ốc văn phòng
Tường bê tông khí chống cháy cao ốc văn phòng – Tấm ALC dày 50mm ốp dầm chống cháy cho kết cấu thép

Như chúng ta đã biết, hỏa hoạn có thể xảy ra ở bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào nếu chúng ta lơ là, mất cảnh giác. Khi cháy xảy ra, đám cháy sẽ nhanh chóng lan rộng và tạo ra nhiều khói, khí độc khiến con người khó thở, làm hạn chế tầm nhìn thoát nạn và gây ra hậu quả vô cùng thảm khốc.

1. Vụ cháy chung cư mini 29/70 phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, Hà Nội, hậu quả 56 người bị chết (ngày 12/9/2023)
1. Vụ cháy chung cư mini 29/70 phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, Hà Nội, hậu quả 56 người bị chết (ngày 12/9/2023)

 

2. Cháy lớn ở quán Karaoke đường Trần Thái Tông, 13 người chết
2. Cháy lớn ở quán Karaoke đường Trần Thái Tông, Dịch Vọng, Hà Nội làm 13 người chết (1/11/2016)

 

3. Cháy quán karaoke An Phú làm 32 người chết tại Bình Dương
3. Cháy quán karaoke An Phú làm 32 người chết tại Bình Dương (9/2022)

 

4. TP.HCM: Cháy chung cư Carina Plaza, 13 người chết (23/3/2018)

 4. TP.HCM: Cháy chung cư Carina Plaza, 13 người chết (23/3/2018)

Các thiết kế và phương tiện được quy định và liên tục hoàn thiện trong các TCVN về PCCC.

Trong đó hệ tường chống cháy đóng một vai trò không nhỏ trong công tác phòng cháy chữa cháy. Nên được thiết kế và tính toán ngay từ đầu để giảm thiểu khả năng thiệt hại, điển hình như vật liệu AAC – dùng làm tường bê tông khí chống cháy với EI>240 phút

Tường chống cháy là gì?

Tường chống cháy là một loại tường ngăn, tường bao có cấu tạo đặc biệt. Có tính năng chống chịu nhiệt mạnh mẽ, khi tiếp xúc với những ngọn lửa ở nhiệt độ cao. Đồng thời, giúp ngăn chặn sự lan rộng của đám cháy sang những khu vực khác.

Tường bê tông khí chống cháy được bố trí đốt thử nghiệm tại các trung tâm kiểm định
Tường bê tông khí chống cháy được bố trí đốt thử nghiệm tại các trung tâm kiểm định

Tường chống cháy được xây từ các loại gạch chống cháy. Trước đây, tường và vách chống cháy thường được áp dụng cho các công trình nhà xưởng có nhiệt độ cao, các lò nung đốt.

Tuy nhiên theo thời gian, công nghệ phát triển và giá thành sản xuất các loại gạch chống cháy cũng dần ổn định, tiếp cận được người tiêu dùng. Nên tường bê tông khí chống cháy được xây dựng từ bê tông khí ngày mỗi nhiều nhờ vào các ưu điểm vượt trội của sản phẩm.

Tường bê tông khí chống cháy nhà kho lưu trữ hàng.

 Tường Bê tông khí chống cháy là gì?

Bê tông khí chưng áp là dòng sản phẩm được sử dụng như 1 loại vật liệu cách nhiệt cho cả trong và tường ngoài căn nhà.

Tường bê tông khí chống cháy nhà ở, nhà phố
Tường bê tông khí chống cháy nhà ở, nhà phố

Ngoài ra các sản phẩm từ bê tông khí còn được ứng dụng vào làm sàn, sàn gác, mái bằng, sân thượng, mái thái…dựa vào tính năng chống nóng cực kì tốt!

Sản phẩm bê tông khí chưng áp được đưa vào sử dụng ở châu Âu từ những năm 1920 sau khi 1 kiến trúc sư người Thụy Điển nghiên cứu và phát minh ra. Cho đến nay, sản phẩm bê tông khí này được sử dụng rộng rãi khắp châu Âu, châu Mỹ, châu Á, châu Úc.

Khoảng hơn 15 năm trở lại đây, sản phẩm này được tiếp nhận công nghệ và đưa vào các công trình tại Việt Nam. Sản phẩm được nhà nước khuyên dùng vì đây là sản phẩm XANH, THÂN THIỆN MÔI TRƯỜNG.

Các thành phần vật liệu tạo thành bê tông khí chưng áp là các loại nguyên liệu cơ bản, khá phong phú và dồi dào tại Việt Nam như: Cát, ximang, vôi, nhôm, nước, TRO BAY – 1 sản phẩm thải ra từ các nhà máy nhiệt điện.

Bê tông AAC được nhà nước khuyến cáo sử dụng, đưa dần vào các công trình như bệnh viện, trường học, trạm điện, các trụ sở ngân hàng,….vào tất cả các công trình dân dụng đến công nghiệp và hạ tầng kĩ thuật để sử dụng làm tường bê tông khí chống cháy.

Tường bê tông khí chống cháy áp dụng cho vách ngăn, tường bao của trường học tại Bình Dương

 

Sản phẩm nổi bật với các tính chất như:

  • Cách âm hiệu quả. Nói đúng hơn là khả năng tiêu âm nhờ vào cấu trúc bọt khí li ti. Âm thanh cứ đi qua 1 lớp vật liệu rắn lại đến 1 lớp khí truyền theo đường zigzag. Cho nên khả năng cách âm là cực tốt.
  • Cách nhiệt: Nhờ vào cấu trúc bọt khí, gạch AAC có hệ số dẫn nhiệt rất thấp, tạo hiệu ứng Đông Ấm Hạ Mát. Phù hợp với thời tiết đa dạng theo vùng miền ở Việt Nam.
  • Thi công nhanh: Gạch siêu nhẹ AAC được sản xuất theo tiêu chuẩn châu Âu, sai số về kích thước là cực nhỏ ( < 1,5mm ). Giúp đẩy nhanh tiến độ thi công và nhân công xây dựng.
  •  Trọng lượng nhẹ: Gạch siêu nhẹ AAC có cấu trúc là bọt khí nên có trọng lượng rất nhẹ. Chỉ bằng 1/3 so với gạch đỏ truyền thống và 1/4 đối với gạch bê tông thông thường.Giúp giảm tải, tiết kiệm thêm chi phí cho kết cấu móng cọc của công trình, đặc biệt là các cao ốc.
  • Độ bền cao: Sản phẩm gạch siêu nhẹ AAC có độ bền từ 70 – 80 năm. Xuất hiện ở châu Âu hàng trăm năm trước.
  • Thi công dễ dàng: Gạch AAC có cấu trúc bọt khí nên việc cắt sẻ, tạo hình, chèn cửa, dầm…đều dễ dàng. Có thể sử dụng máy cắt cầm tay hoặc cưa gỗ để cắt xẻ, tạo rãnh, đi đường điện nước.
  • Là vật liệu xanh, thân thiện với môi trường, được nhà nước khuyến khích sử dụng để thay thế gạch nung trong tương lai.
  • Chống cháy lan cực tốt, có khả năng chống cháy lên đến 4h. Phù hợp cho những công trình như vũ trường, quán Bar, khách sạn, kho lưu trữ hàng hóa, nhà xưởng, nhà máy…

Theo QCVN 06:2022/BXD, bê tông khí chưng áp độ dày 100mm đạt chống cháy 240 phút, thuộc loại vật tư thô xây tường có khả năng chống cháy tốt nhất hiện nay, được áp dụng xây lắp thành hệ tường bê tông khí chống cháy cho nhiều công trình.

Những năm từ 2020 – 2022 vừa qua, nhiều vụ cháy thương tâm đã xảy ra tại các quán Karaoke, nhà xưởng hay các căn chung cư. Nguyên nhân cháy thì có nhiều nguyên nhân, rất khó kiểm soát. Việc cháy có thể xảy ra bất cứ lúc nào nên các biện pháp PCCC, các khuyến cáo, quy định của từng công trình, khu vực đều rất nghiêm ngặt.

Đến năm 2022, các quy định, quy chuẩn về PCCC trong xây dựng tiếp tục được cải cách bổ sung, đặc biệt là khâu vật liệu ngăn cháy/chống cháy được yêu cầu cao hơn về chất lượng cũng như mức độ an toàn.

Các vật liệu yêu cầu có chỉ số cháy thấp, để nhằm tăng khả năng chống cháy lan, giảm thiểu bùng cơn cháy sang các khu vực khác xung quanh đám cháy

Các nạn nhân phần lớn bị thương tổn, thương vong trong hỏa hoạn không chỉ mỗi do bỏng mà phần lớn là do ngạt khói độc.

Việc các vật liệu chống cháy cao tham gia vào các công trình như cao ốc, chung cư, các nhà máy sản xuất là đặc biệt quan trọng vì ở đây thường có nhiều người ở, lao động. Việc ngăn cháy lan sẽ giảm thiệt hại đáng kể về cả tài sản và tính mạng con người.

Chung cư tại Vườn Lài, Q.12, Tp.HCM sử dụng tường bê tông khí với EI 241 phút để đảm bảo an toàn PCCC
Chung cư tại Vườn Lài, Q.12, Tp.HCM sử dụng tường bê tông khí với EI 241 phút để đảm bảo an toàn PCCC

Bê tông khí chưng áp tại SaKo Việt Nam cung cấp hoàn toàn là sản phẩm đạt chất lượng cao theo tiêu chuẩn châu Âu.

Sản phẩm được sản xuất theo dây chuyền công nghệ khép kín của Cộng Hòa Liên Bang Đức, đảm bảo được chất lượng tối ưu hàng đầu trong việc thiết kế tường bê tông khí chống cháy.

Nhờ những nỗ của các doanh nghiệp và sự khuyến khích của nhà nước, rất nhiều nhà máy sản xuất gạch để thi công tường bê tông khí chống cháy đã được đầu tư trang thiết bị, dây chuyền sản xuất hiện đại để bê tông khí chống cháy có mặt tại Việt Nam hơn 15 năm.

SaKo Việt Nam tự hào là đơn vị tiên phong trong việc cung cấp và đưa ra các giải pháp chống cháy hiệu quả cho các công trình.

Hàng loạt các nhà xưởng, nhà máy có các Chủ đầu tư nước ngoài khi vào Việt Nam cũng đều dùng sản phẩm của SaKo Việt Nam cho hạng mục tường bê tông khí chống cháy.

Tại Việt Nam, các căn chung cư cao tầng, chung cư mini, nhà phố liền kề hay các quán Bar, vũ trường, Karaoke cũng tin dùng sản phẩm này cho hệ tường và hệ sàn không chỉ nhờ vào khả năng chống cháy mà còn vượt trội về độ cách âm.

Tường bê tông khí chống cháy áp dụng cho vách ngăn nhà kho tại KCN Đại Nam, Bình Dương. SaKo VN đến tận công trình trao đổi phương án và hỗ trợ thi công từng hạng mục.

Sử dụng bê tông khí chưng áp mang đến nhiều lợi ích lâu dài cho công trình của chúng ta. Sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng, tham gia vào quá trình chống cháy, chống thiệt hại do động đất, chống ồn, bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên khi sản xuất,…

Bê tông khí chưng áp sẽ ngày một cải thiện về chất lượng cũng như liên tục cải tiến cho phù hợp nhu cầu sử dụng ở mỗi khu vực, mỗi quốc gia.

Tham khảo các bài viết về sản phẩm gạch siêu nhẹ AAC, gạch bê tông khí chưng áp chống cháy

Liên hệ báo giá và tư vấn miến phí : 0799616757 – Bình Nhi

0799 616 757