Gạch bê tông nhẹ chất lượng cực tốt mà giá thành chỉ ngang so với gạch đỏ

Khái niệm: Gạch bê tông nhẹ khí chưng áp

(dịch từ tiếng Anh là: Autoclaved aerated concrete hay Autoclaved cellular concrete (AAC) – hoặc Autoclaved lightweight concrete (ALC) được biết nhiều với tên gọi: Gạch bê tông nhẹ, Gạch bê tông siêu nhẹ hay được gọi tắt là gạch AAC. Sản phẩm gạch nhẹ AAC được kĩ sư và kiến trúc sư người Thụy Điển Johan Axel Eriksson phát minh ra vào giữa những năm 1920 nhằm để phục vụ nhu cầu xây các đồn bốt trong quân sự.

Gạch AAC là vật liệu xây dựng nhẹ, được đúc sẵn hoặc sản xuất theo dây chuyền. Nó được dùng làm các cấu kiện, có khả năng cách âm, cách nhiệt, chịu lửa, chống thấm… Các sản phẩm từ AAC bao gồm gạch bê tông, panel tường, panel sàn, panel mái chống thấm, dầm lanh tô.

Bê tông khí chưng áp AAC – Gạch nhẹ AAC được sử dụng nhiều trong vật liệu bê tông cách nhiệt cho cả kết cấu trong và ngoài nhà. Bên cạnh khả năng cách nhiệt tốt của gạch chưng áp AAC, nó còn có ưu điểm nữa là chế tạo nhanh, dễ lắp đặt cho vật liệu, dễ dàng cắt, đục, khoan.

Sản xuất Gạch bê tông nhẹ AAC

Để sản xuất AAC, xi măng Portland được trộn với vôi, cát thạch anh, hay tro bay tái chế, nước, và bột nhôm-chất tạo khí. Phản ứng thứ nhất giữa nhôm và hỗn hợp bê tông (c th là vCa(OH)2) tạo ra những bong bóng cỡ vi mô chứa H2, tạo ra lỗ rỗng trong bê tông, gia tăng thể tích của bê tông lên tới 5 ln so với bê tông thường. Sau khi hiđrô bay hơi sẽ để lại các lỗ rỗng kín, sau đó bê tông khí chưng áp sẽ được đổ vào khuôn tạo hình hoặc cắt thành hình dạng thiết kế. Sản phẩm này tiếp tục được đưa vào nồi hấp (khí chưng áp), nơi phản ứng thứ hai diễn ra.

Dưới nhiệt độ và áp suất cao bên trong nồi Ca(OH)2 phản ứng với cát thạch anh để hình thành hydrat silica canxi, đó là một cấu trúc tinh thể cứng tạo cường độ cao. Quá trình này có thể mất đến 12 giờ, trong đó áp suất có thể đạt đến 12 bar, trong khi nhiệt độ luôn đạt đến 1800 0C. Sau lúc này, vật liệu đã sẵn sàng để sử dụng.

Đặc tính vật lý của gạch AAC

1. Gạch bê tông nhẹ – Rất nhẹ

Gạch bê tông nhẹ (hay bê tông khí chưng áp) nhẹ hơn từ 1/2 đến 1/3 so với gạch đất nung và chỉ bằng 1/4 trọng lượng gạch bê tông thường. Nguyên nhân chính là do kết cấu bọt khí chiếm đến 80% toàn bộ cấu tạo bên trong viên gạch. Đây là đặc tính nổi trội giúp tiết kiệm lượng vật liệu làm khung, móng cọc, cũng như giúp vận chuyển, thi công dễ dàng.

2. Nếu bạn đang tìm kiếm một loại vật liệu cách âm tt, Hãy lựa chọn gạch AAC

Gạch bê tông nhẹ có cách tn âm t nhiên nhờ vào cấu trúc bọt khí và khả năng hấp thụ âm thanh vượt trội. Dù âm thanh từ bên ngoài đi vào phòng hay từ trong phòng đi ra đều bắt buộc chuyển động theo đường zig-zag, sóng âm bị chia nhỏ dần tại các đường gãy và giảm đến mức tối thiểu khi xuyên được qua tường.

3. Khả năng cách nhit và chỉ số tiết kim năng lưng miễn chê của gạch bê tông nhẹ

Gạch bê tông nhẹ có hệ số dẫn nhiệt rất thấp, vì vậy sẽ dẫn đến hiệu ứng đông ấm, hạ mát. Cũng nhờ vậy, mức điện dùng cho điều hòa nhiệt độ được tiết kiệm đến 40%, tạo giá trị lâu dài cho người sử dụng. Đng thi, tường ngăn xây bng gch bê tông nh có th chu đng trên mc 1200 đ C ca nhng đám cháy thông thường và không thay đi kết cu khi b phun nước lnh đt ngt. Kết quả thử nghiệm cho thấy bức tường xây bằng gạch bê tông nhẹ đảm bảo an toàn tối thiểu là 4 tiếng trong đám cháy.

 4. Gạch AAC có đ chính xác cao

Gạch bê tông nhẹ có kích thước xây dựng khá lớn, được sản xuất theo đúng kích thước quy chuẩn, giúp việc xây tường có độ chính xác cao, giảm thất thoát lượng vữa để trát phẳng mặt. Chính điều này góp phần giảm chi phí vữa và thời gian hoàn thành so với gạch đất nung thông thường.

 5. Loại vật liệu xây tường có đ bn vng cao

Gạch bê tông nhẹ là loại vật liệu xây dựng có tính đồng nhất, có gốc là bê tông và được dưỡng hộ trong điều kiện hơi nước bão hòa áp suất cao. Nhờ quá trình chưng áp, các thành phần hóa học và cấu trúc tinh thể được ổn định để tạo ra kết cấu vững chắc bao gồm chủ yếu là khoáng tobermorite. Vì thế, gạch bê tông nhẹ có độ bền vững theo thời gian, có cường độ chịu lực cao nhất trong các loại vật liệu có dạng xốp và ổn định hơn các dạng gạch bê tông thông thường.

  6. Chng nhiu loi côn trùng

Là loại vật liệu không bị tấn công bởi mối, mọt, kiến hoặc các sinh vật khác trong điều kiện khí hậu nhiệt đới.

  7. Thân thin môi trưng

Gạch bê tông nhẹ là sản phẩm thân thiện môi trường, từ nguồn nguyên liệu cho đến quy trình sản xuất. Sản phẩm giảm thiểu lượng chất thải gây ô nhiễm môi trường và khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

8. Gạch bê tông nhẹ vận chuyển dễ dàng

Gạch bê tông nhẹ AAC là sản phẩm nhẹ, vận chuyển rất dễ dàng, giảm thiểu chi phí vận chuyển tối đa. Với 1 căn nhà 5 tấm, khoảng 800m2 tường thì chỉ cần 80m3 gạch xây tường 100mm và 2 chuyến xe vận tải container. Trong khi đó với cùng khối lượng gạch như trên thì phải mất 4-5 container cho gạch ống 4 lỗ và nhiều hơn cho gạch bê tông 4 lỗ rỗng 8x8x18cm.

9. Gạch bê tông nhẹ xây dựng nhanh, tiết kiệm chi phí

Gạch nhẹ AAC khổ lớn xây dựng, lắp ghép nhanh, sản phẩm không cần tô, giảm nhân công, vữa xây tô, kết cấu bê tông đúc đà, cột và nhiều chi phí phát sinh khác được giảm kèm theo. Tiết kiệm 5% – 15% tổng chi phí đầu tư xây thô cho toàn bộ tòa nhà.

gach aac chung ap xay nha

Tham khảo các bài viết về sản phẩm gạch siêu nhẹ AAC

0799 616 757