HƯỚNG DẪN CƠ BẢN VỀ THI CÔNG AAC VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Gạch AAC nói riêng và sản phẩm bê tông khí chưng áp nói chung, là sản phẩm đã có mặt trên thị trường xây dựng thế giới từ rất lâu. Nhưng ở Việt Nam thì đây vẫn được coi là sản phẩm mới. Dù đã có mặt trên thị trường hơn 10 năm nay. Cho nên khái niệm về thi công gạch AAC vẫn là 1 điều gì đó khá lạ lẫm với 1 số đơn vị. Chính vì lẽ đó hôm nay chúng tôi xin gửi tới quý khách những hướng dẫn thi công cơ bản của gạch AAC.

Hướng dẫn thi công gạch AAC

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ thi công.

Bước chuẩn bị luôn là bước quan trọng nhất khi bắt đầu bất kì 1 công việc nào. Vậy nên việc chuẩn bị đầy đủ dụng cụ thi công được coi là bước rất quan trọng khi thi công gạch AAC. Những dụng cụ cần chuẩn bị bao gồm: máy khoan, mũi khoan, cây đánh vữa, thước cân bằng (thước thủy), bát sắt (hoặc râu), dây dù, bay xây chuyên dụng, cây tạo rãnh, búa cao su, bàn mài phẳng và cưa gỗ.

Hình ảnh 1: ảnh minh họa dụng cụ thi công gạch AAC.

Bước 2: Tạo mặt phẳng trước khi xây

Vì gạch AAC có bề mặt rất phẳng, nên việc tạo mặt phẳng trước khi xây là rất quan trọng. Cần tạo 1 mặt phẳng chân tường tương ứng với kích thước của tường. Mục đích của việc này là tránh việc phải căn chỉnh nhiều khi thi công, ảnh hưởng đến công việc cũng như thời gian thi công. Cách làm như sau :

 • Sử dụng vữa xây thông thường cán 1 lớp vữa mỏng khoảng từ 2,5 – 5 cm. Sau đó sử dụng thước thủy hoắc ống cân nước để làm phẳng và để khoảng từ 2 – 4 giờ.
  Hình ảnh 2: Cán vữa chân tường để tạo mặt phẳng trước khi xây

 

Bước 3: Thi công xây gạch AAC

 • Thi công gạch AAC cũng như các loại gạch khác, tránh không để trùng mạnh vữa khi xây.
 •  Sử dụng bay xây chuyên dụng để hạn chế vữa thừa không cần thiết gây tốn kém chi phí xây dựng. Căn chỉnh viên gạch đầu tiên là việc cần rất lưu ý. Mục đích của việc này là để khi thi công những viên sau được nhanh chóng và dễ dàng.
Hình ảnh 3: Sử dụng bay chuyên dụng để tránh vữa thừa gây lãng phí
 • Tại các điểm tiếp giáp với cột hoặc vách tường cần gia cố liên kết bằng bát sắt hoặc râu. Tại đỉnh tường tiếp giáp với đà giằng hoặc sàn cần để cách khoảng 3-5 cm, sau đó bơm FOAM PU hoặc vữa non. Mục đích để chánh kết cấu chuyển vị hoặc co ngót vì nhiệt, gây ảnh hưởng đến tường.
 • Tại các điểm tiếp giáp với cột, vách, các điểm tiếp giáp giữa 2 loại vật liệu khác nhau, các rãnh kỹ thuật … cần dán lưới thép (hoặc lưới thủy tinh) để tránh nứt chân chim sau này.

Bước 4: Tô (trát) bằng vữa chuyên dụng

Với gạch AAC nói riêng và các sản phẩm bê tông khí chưng áp nói chung, thì việc tô (trát) có 2 cách như sau :

1. Tô mỏng bằng vữa chuyên dụng.

Việc tô mỏng bằng vữa chuyên dụng có thể sử dung các sản phẩm sau:

 • Vữa tô mỏng EBS-301 và EBS-302 : Tô mỏng trên bề mặt sản phẩm bê tông nhẹ 1 lớp  dày từ 1.0 – 5.0 mm. Sản phẩm này giúp tiết kiệm chi phi vật tư và thời gian thi công. Có thể tô 2 lớp, mỗi lớp cách nhau từ 5 – 15p (không để quá khô) để đảm bảo thẩm mỹ cho bề mặt. Đinh mức sử dụng: khoảng 4.3kg/m2 (cho lớp dày 3mm).
 • Vữa tô mỏng EBS-300 : Loại vữa chuyên dụng này có kích thước hạt cốt liệu rất nhỏ. Giúp tường sau khi tô phẳng và mịn. Có thể xả nhám  và sơn nước trực tiếp mà không cần bả matic. Định mức sử dụng : khoảng 1.25kg/m2 (cho lớp dày 1mm).
  Hình ảnh 4: 2 ảnh minh họa 2 sản phẩm tô mỏng

2. Tô dày bằng vữa thông thường.

Sử dụng vữa tô lót chuyên dụng EBH-401 quét hoặc bả 1 lớp dày khoảng 1mm. mục đích nhằm khắc phục hiện tượng không tương thích giữa vữa xi măng thông thường và sản phẩm bê tông nhẹ. Sau đó tô bình thường bằng vữa xi măng cát thông thường.  Đinh mức sử dụng khoảng 1.0kg/m2 ( cho 1 lớp dày >/= 1mm).

Trên đây là bài hướng dẫn xây tô cơ bản cho sản phẩm bê tông khí chưng áp. Bài viết này có tính tham khảo cho các đơn vị dễ hình dung về xây, tô gạch AAC. Khi khách hàng mua hàng tại công ty SAKO VIỆT NAM, sẽ có đội ngũ kỹ thuật sẽ đến hướng dẫn kỹ thuật cho các công trình.

Quý khách liên hệ đặt hàng theo hotline : 0963 652 370 – 079 313 90 92 – Mr.Cung

Email: cunghv.sakovn@gmail.com

Để tìm hiểu thêm về sản phẩm khác tại đây.