Gạch bê tông nhẹ AAC có tốt không? Có nên dùng để xây nhà không?

Tên sản phẩm: Gạch bê tông nhẹ AAC ( Tên gọi khác : Bê Tông khí chưng áp )

Kích cỡ: 600x300x75,100,150,200mm hoặc 600x200x75,100,150,200mm.

Ứng dụng gạch bê tông nhẹ AAC: Xây tường bao che, tường ngăn, nâng nền, chống nóng mái, trang trí sân vườn.

Gạch bê tông nhẹ AAC ứng dụng làm sân vườn, quán caffe
Quán cà phê gạch nhẹ AAC

Gạch bê tông nhẹ AAC (hay còn gọi là gạch bê tông khí chưng áp ) được phát minh bởi kiến trúc sư người Thụy Điển, vào những năm 1920. Gạch AAC là loại vật liệu siêu nhẹ và rất thân thiện với môi trường, được cả thế giới sử dụng rộng rãi. Tại nhiều quốc gia, gạch bê tông nhẹ chiêm tới 70% tổng khối lượng gạch sử dụng trong xây dựng, nhưng ở thị trường Việt Nam cũng chỉ mới được đưa vào sử dụng từ năm 2007.

Vậy gạch bê tông nhẹ có tốt không, Để trả lời cho câu hỏi,chúng ta cùng Tìm hiểu về gạch bê tông nhẹ

Quá trình sản xuất gạch bê tông nhẹ AAC

Nguyên liệu chính để hình thành gạch bê tông nhẹ AAC

Nguyên liệu chính để hình thành gạch AAC gồm: cát, vôi, xi măng. Được nghiền ở dạng siêu mịn. 3 thành phần được trộn với tỷ lệ phù hợp. Sau đó dc trộn với 1 lượng nhỏ bột nhôm hoạt tính.

Chuỗi phản ứng hình thành cấu trúc của gạch

Bột nhôm hoạt tính sẽ tham gia phản ứng với 1 số thành phần để tạo ra 1 loạt khoáng liên kết, để tăng cường độ cũng như tăng khả năng liên kết của bê tông khí chưng áp, và nó giải phóng ra khí H2.

Khí H2 bay lên trong quá trình phản ứng làm tăng thể tích của bê tông khí chưng áp. Chính vì cái phản ứng hóa học tạo ra khí H2, nó hình thành hàng triệu bóng khí nhỏ hình khối cầu, nằm và phân bố đồng đều bên trong cấu trúc của khối bê tông khí chưng áp.

Quá trình chưng (Hấp cách thủy) gạch bê tông nhẹ AAC

Khối bê tông khí chưng áp sau đó được sử dụng hơi nước ở áp suất, nhiệt độ cao để chưng, hay còn gọi là hấp cách thủy.

Sau 8-12h, lò áp suất được xả áp, gạch được tách ra, chuẩn bị đóng gói thành phẩm.
Đây là một chuỗi quy trình được quản lý nghiêm ngặt theo công nghệ của CHLB Đức.

gạch Bê tông khí chưng áp là loại gạch đầu tiên của Việt Nam, đạt được hàng loạt những kiểm định về chất lượng của Việt Nam và thế giới.

Ưu nhược điểm của gạch bê tông nhẹ AAC

Trọng lượng nhẹ nhưng kích thước lại lớn:

Gạch bê tông nhẹ AAC nhẹ hơn 1/3 so với gạch đất nung và chỉ bằng 1/4 trọng lượng của gạch bê tông thông thường, nhờ vào kết cấu chiếm đến 80% bọt khí.

Đây là đặc tính nổi trội giúp tiết kiệm kết cấu khung, móng cọc. Những địa hình có tần suất rung trấn mạnh, như công trình gần quốc lộ, nhiều xe cont đi lại,hay những nơi có nền đất yếu. Rất cần sử dụng gạch nhẹ để giảm rung trấn, giảm bớt áp lực cho kết cấu khung và móng.
Bên cạnh đó, khổ gạch bê tông nhẹ lớn gấp 8 lần gạch đỏ thông thường, giúp việc xây dựng trở lên dễ dàng và nhanh chóng, tiết kiệm chi phí xây dựng: nhân công, vật tư xây tô, chi phí quản lý…

Độ chính xác cao, thi công dễ dàng

 

Gạch bê tông nhẹ AAC là loại vật liệu cao cấp, có quy trình sản xuất rất nghiêm ngặt, nên độ sai số trong kích thước của gạch rất thấp (+-1~2mm). Nó giúp việc xây dựng có độ chính xác cao, giảm lượng vữa xây, tô và thời gian thi công để tạo độ phẳng cho tường.
Nhiều người khi mới bắt đầu tìm hiểu về gạch AAC rất lo lắng vì chưa từng thi công loại gạch này. Nhưng bạn sẽ bất ngờ vì việc thi công gạch bê tông nhẹ AAC rất dễ dàng, và nhanh hơn gạch đỏ rất nhiều. Các thao tác tại công trường như: cắt bằng cưa gỗ, mài phẳng, tạo rãnh kỹ thuật, khoan, bắt tắc ke treo vật nặng đều rất linh hoạt và đơn giản.

Gạch bê tông nhẹ AAC cách âm cực tốt

Gạch bê tông nhẹ AAC có cấu trúc bọt khí giúp cách âm và tản nhiệt cực tốt. Khả năng hấp thụ âm thanh vượt trội của nó rất phù hợp với các công trình đòi hỏi tiêu chuẩn cách âm cao như: khách sạn, văn phòng, bệnh viện, vũ trường….

Khả năng cách nhiệt tốt

Gạch bê tông nhẹ AAC có khả năng cách nhiệt và chống nóng tuyệt vời gấp 3 lần gạch đỏ.

Hiện nay, tình trạng nóng lên toàn cầu ngày càng nghiêm trọng.

Việc áp dụng một loại vật liệu có thể chống nóng hiệu quả vào xây dựng càng được đặc biệt quan tâm. Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn được thư giãn trong một ngôi nhà mát mẻ vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông.

Việc xây tường bằng gạch AAC cũng giúp tiết kiệm rất nhiều điện năng tiêu thụ máy điều hòa khi bạn sử dụng đấy.

Gạch bê tông nhẹ AAC có độ bền cao

Gạch bê tông nhẹ có tính đồng nhất rất cao, với bản chất là một loại bê tông với cấu trúc tinh thể vững chắc. Đây là loại vật liệu có cường độ chịu lực cao nhất trong các loại vật liệu dạng xốp, ổn định hơn các loại gạch bê tông thông thường.

Gạch AAC chống cháy lan lên đến 4h:

Tường gạch AAC chống cháy lan từ 4-8h là chính xác. Theo tiêu chuẩn 06/BXD về vấn đề chống cháy thì chỉ với hệ tường dày 60mm của gạch AAC ,đã đáp ứng khả năng chống cháy tại Việt Nam.

Tiết kiệm chi phí xây dựng:

Gạch bê tông nhẹ có giá thành cao hơn so với gạch đỏ nhưng xét từ khâu xây thô cho tới hoàn thiện, khi sử dụng gạch AAC sẽ giúp tiết kiệm cho công trình của bạn từ 10-15% tổng chi phí xây dựng: tiết kiệm chi phí vữa xây, vữa tô, chi phí nhân công, chi phí quản lý, chi phí hoàn thiện…
Mời bạn xem tiếp bài viết: So sánh chi phí xây dựng của gạch bê tông nhẹ và gạch đỏ

https://gachbetongnhe.vn/tin-tuc/112/so-sanh-chi-phi-xay-dung-gach-nhe-aac-voi-gach-dat-nung-tuynel.html

Nhược điểm của gạch bê tông nhẹ:

Tính phổ biến và tâm lý ngại chuyển đổi:

Gạch AAC đã có ở Việt Nam hơn chục năm nhưng độ phủ sóng của nó vẫn không thể lớn như gạch đỏ.

Một phần nguyên nhân là thói quen tiêu dùng của người Việt từ bao đời nay. Chính vì thói quen nên nhiều người rất quan tâm, nhưng đã bỏ lỡ những cơ hội để được sử dụng một loại vật liệu chất lượng hơn.

Mặt khác, đó là tâm lý ngại chuyển đổi của nhiều đơn vị thi công. Họ đã quá quen với việc xây gạch đỏ rồi, để chuyển sang một phương án thi công mới không tránh khỏi sự lo lắng.

Có rất nhiều gia chủ rất muốn dùng gạch AAC để chống nóng, chống cháy, cách âm cho ngôi nhà nhưng không thể thuyết phục đơn vị thi công của họ thử xây gạch AAC.

Khó khăn để tìm nơi cung cấp gạch uy tín:

Để sản xuất được gạch aac, cần phải có dây chuyền sản xuất rất lớn, đạt những tiêu chuẩn về chất lượng nên hiện nay ở Việt Nam chỉ có một vài nhà máy sản xuất được loại gạch này và chỉ tập trung ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM. Chính vì vậy, người dân ở các tỉnh sẽ rất khó để tìm được đơn vị cung cấp gạch chất lượng và phải vận chuyển trực tiếp từ nhà máy về công trình.

Kết luận:

Bất kỳ loại vật liệu nào đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng của nó chính vì vậy: nếu chúng ta là những khách hàng thông minh thì cần tìm hiểu kỹ từng loại vật liệu.

Trong tất cả các loại vật liệu: nước ngoài, trong nước, không có loại vật liệu nào được gọi là hoàn hảo cả.

Mỗi một loại đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng của nó. Và sự lựa chọn loại vật liệu nào để áp dụng cho công trình của mình thì là sự lựa chọn của mỗi cá nhân.

Một số bài viết tham khảo thêm :

     1. Cung cấp và hướng dẫn thi công tấm tường bê tông nhẹ AAC giá rẻ, chất lượng châu Âu.

     2. Gạch siêu nhẹ AAC chất lượng giá rẻ Vũng Tàu, Đồng Nai

     3. So sánh thi công gạch đỏ và gạch siêu nhẹ AAC

0799 616 757